SẢN PHẨM CAO SU & POLYURETHANE


PERU: ITP nhận bằng sáng chế cho sản phẩm surimi mực ống

Băng cao su tách xương cá sử dụng trong qui trình làm surimi 

 Băng cao su tách xương cá sử dụng trong
 qui trình làm surimi

Hiệp hội Bảo vệ cạnh tranh và Quyền sở hữu trí tuệ Peru (INDECOPI) vừa cấp bằng sáng chế sản phẩm surimi được làm từ mực ống khổng lồ cho Viện Công nghệ Nghề cá nước này (ITP).

Mực ống khổng lồ sau khi qua công đoạn rửa sạch được chế biến tiếp thành surimi. Công đoạn này sẽ loại bỏ được mùi và vị đặc trưng của mực. Sau đó, surimi được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm đông lạnh.

Quy trình sơ chế của ITP chỉ loại bỏ các chất gây ra mùi tanh và vị đắng mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và chất lượng thịt của mực.

Theo Bộ sản xuất Pêru (Produce), các nhà sản xuất thủy sản trong nước có thể mua bản quyền sáng chế này nếu muốn sản xuất các sản phẩm surimi tương tự làm từ các loại thủy sản khác như thịt cua và sò điệp.

Surimi là một sản phẩm được đánh giá cao trên thị trường quốc tế vì nó mang lại nhiều lợi nhuận. Vì vậy, các đơn vị sản xuất thuộc khu vực tư nhân cần hợp tác để phát triển và cải tiến công nghệ sản xuất surimi trong công ty của mình. Bà Gladys Triveño, Bộ trưởng Sản xuất Peru phát biểu trong chuyến thăm viện ITP phát biểu “Công nghệ này giúp gia tăng giá trị của mực ống và cải thiện điều kiện xuất khẩu. Nhiệm vụ của chúng ta là tận dụng toàn bộ chuỗi sản xuất thủy sản và tạo ra những cơ hội tiếp theo”.

Surimi mực ống mà Peru xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc được sử dụng chủ yếu để sản xuất các sản phẩm giả thịt cua, tôm hùm và tôm.

Bà Triveño cũng nhấn mạnh, “Việc tạo ra sản phẩm surimi mực ống đã đánh trúng tâm lý thị trường. Điểm mấu chốt trong việc sáng chế ra một sản phẩm mới là nó phải có cơ hội phát triển thị trường. Mà ở đây, surimi đáp ứng được cả nhu cầu thị trường trong nước và nước ngoài”

Viện ITP có nhiệm vụ tận dụng hiệu quả các nguồn lợi thủy sinh để tiến hành các nghiên cứu cấp tiến và chuyên sâu nhằm tạo ra các sản phẩm giá trị gia tăng có chất lượng cao hơn nữa.

http://vietfish.org/2012112109494945p48c83/peru-itp-nhan-bang-sang-che-cho-san-pham-surimi-muc-ong.htm
(htt)




Share |