Bản tin được trích từ Hiệp Hội cao su Việt nam
Theo phản ảnh của một số Hội viên Hiệp hội Cao su
Việt Nam, trong thời gian gần đây, khi sử dụng nguyên liệu mủ nước mua từ một
số thương lái để sơ chế cao su, tỷ lệ sản phẩm "rớt hạng" gia tăng
đột biến dù đã áp dụng những biện pháp kiểm tra truyền thống, do đó, doanh
nghiệp phải giảm giá bán hoặc chậm kế hoạch giao hàng để tìm nguồn nguyên liệu
khác thay thế, làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.
Qua
theo dõi, cho thấy một số thương lái đã mua chất bột trắng pha trộn vào mủ nước
của cao su tiểu điền trước khi mang đến bán cho các nhà máy. Chất này có giá
rất thấp, có thể chống đông mủ hay cho hóa chất ammoniac và làm tăng trọng
lượng mủ.
Trước
đây, việc pha trộn tạp chất như vôi, thạch cao, bột trét tường, đất sét trắng ...
có thể phát hiện được bằng biện pháp kiểm tra truyền thống như nướng mẫu mủ,
lọc qua rây mịn, thì những biện pháp này không thể phát hiện bột trắng lạ này.
Theo
kết quả phân tích của Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam về các chỉ tiêu cơ lý,
chất bột trắng này không bị đốt cháy ngay khi ở nhiệt độ cao đến 550 độ C, bột
này rất mịn, khó lọc qua rây quy định, khi cán rửa trong quá trình sơ chế, có
thể rửa trôi bớt nhưng hàm lượng tro, chất bẩn còn lại vẫn quá cao so với tiêu
chuẩn kỹ thuật cho phép, làm giảm khả năng chống chịu với sự oxy hóa (PRI
giảm), do đó làm giảm chất lượng cao su sau khi sơ chế.
Trước
mắt, Hiệp hội khuyến cáo các Hội viên và nhà máy cần kiểm tra chặt chẽ các
nguồn nguyên liệu mủ cao su mua từ các thương lái để phát hiện ngay khi tiếp
nhận và cần phải dứt khoát từ chối mua những lô mủ có pha trộn tạp chất.
Hiệp hội Cao su Việt Nam
http://www.vra.com.vn/web/?idx=news_detail&mod=news&act=detail&id=2112&ngay=2011-08-16&type=1